For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất 2021

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất 2021

Dù bạn là người thuê hay cho thuê nhà thì hợp đồng vẫn luôn là vấn đề quan trọng bạn cần quan tâm. Bởi chúng chính là văn bản có tính pháp lý cao nhất, là cơ sở để phân định khi có sự mâu thuẫn xảy ra giữa 2 bên. Tuy nhiên không ít người vẫn còn băn khoăn không biết nên làm theo mẫu hợp đồng cho thuê nhà nào là đúng nhất. Hãy cùng cập nhật mẫu mới nhất 2021 dưới đây nếu bạn cũng đang tìm kiếm chúng!

Vì sao cần làm hợp đồng cho thuê nhà

Trên thực tế có không ít người cho thuê nhà mà không cần dùng tới hợp đồng. Đây chính là một quan niệm sai lầm và có phần ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi của cả 2 bên đặc biệt khi xảy ra tranh chấp. Vậy lý do nào bạn cần làm hợp đồng cho thuê nhà, một vài điều được xem là lý giải dưới đây mà bạn có thể tham khảo:

Hợp đồng là văn bản pháp lý cao nhất mà bạn cần quan tâm khi thuê hoặc cho thuê nhà

Hợp đồng thể hiện mọi quyền lợi nghĩa vụ của 2 bên

Hợp đồng cho thuê nhà sẽ thể hiện đầy đủ nhất mọi thông tin của cả 2 bên, căn hộ/ phòng cho thuê, giá tiền và đặc biệt là quyền lợi, nghĩa vụ của 2 bên. Đây đều là những điều khoản đã được thống nhất trước khi thực hiện giao dịch.

Việc có hợp đồng sẽ giúp bạn ghi nhớ và thực hiện chính xác nhất mọi điều mà bên cho thuê cũng như bên thuê thống nhất.

Hợp đồng là cơ sở pháp lý cao nhất

Trong quá trình thực hiện giao dịch cho thuê hẳn không ít chủ nhà hay chính người thuê nhà gặp phải mâu thuẫn như: kết thúc hợp đồng sớm, hỏng hóc nhà thuê… Điều này nếu không giải quyết được sẽ phải đưa ra pháp luật. Lúc này, hợp đồng chính là cơ sở pháp lý cao nhất để giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn giữa 2 bên.

Hợp đồng thể hiện tính chuyên nghiệp

Nếu bạn là người cho thuê nhà thì việc chuẩn bị hợp đồng sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Điều này cũng làm người đi thuê cảm thấy an tâm hơn. Vì vậy, việc tìm kiếm mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất là điều mà mỗi chủ căn hộ cần phải cập nhập thường xuyên.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất 2021

Hiện nay, có khá nhiều mẫu hợp đồng dành cho việc thuê nhà khác nhau. Tùy thuộc vào yêu cầu thực tiễn bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là 1 số mẫu hợp đồng được sử dụng phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———o0o———

  HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGUYÊN CĂN

Hôm nay, ngày……..tháng…….năm………tại…………………………………………………………… Chúng tôi gồm:……………………………………………………………………………………………………..

 1. BÊN A (Bên cho thuê nhà)

Ông (Bà)::……………………………. Chứng minh nhân dân số:……………………….. Ngày sinh:…………………………………………………………. Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………………………….

 1. BÊN B (Bên thuê nhà)

Ông (Bà):…………………………….. Chứng minh nhân dân số:………………………Ngày sinh:…………………………………………………………….. Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………………………. Cùng thoả thuận giao kết hợp đồng thuê nhà với các nội dung sau đây:

Điều 1: Bên A đồng ý cho bên B được thuê: Căn nhà số…………………..Tổng diện tích sử dụng ….…….m2 Bao gồm các tài sản trong nhà gồm: ……………………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………………. Kể từ ngày……tháng……năm…….trong thời hạn……………………………

Điều 2: Tiền thuê nhà hàng tháng là…………………………..đồng/tháng. (Giá thuê chưa bao gồm các chi phí điện, nước, Internet….)

Điều 3: Bên thuê nhà phải trả tiền đầy đủ cho bên thuê nhà theo……………….. vào ngày…………………………….bằng tiền mặt.

Điều 4: Bên thuê nhà cam kết  :

a/ Sử dụng nhà đúng mục đích theo hợp đồng, có trách nhiệm bảo quản tốt các tài sản, trang thiết bị trong nhà. Không được đập phá, tháo dỡ hoặc chuyển dịch đi nơi khác, không được thay đổi cấu trúc, không đục tường, trổ cửa, phá dỡ hoặc xây cất thêm (cơi tầng), làm nhà phụ.

b/ Không được sang nhượng.

c/ Các trường hợp cho nhập thêm người, hộ khẩu phải có ý kiến của bên cho thuê.

Điều 5: Trong thời hạn hợp đồng, nếu không còn sử dụng nhà nữa, bên thuê nhà phải báo cho bên cho thuê nhà trước…………….. ngày để hai bên cùng thanh toán tiền thuê nhà và các khoản khác. Trừ những hư hỏng do thời gian sử dụng, còn lại bên thuê nhà phải giao trả các tài sản gắn liền với nhà (đồng hồ điện, nước………) đầy đủ. Mọi sự hư hỏng do lỗi của mình, bên thuê nhà bồi thường cho bên cho thuê.

Điều 6: Được xem như tự ý huỷ bỏ hợp đồng, nếu sau…….. ngày từ khi được thông báo, bên thuê nhà vẫn còn bỏ trống không sử dụng mà không có lý do chính đáng. Mọi hư hỏng, mất mát trong thời gian bỏ trống, bên thuê phải chịu.

Điều 7: Bên thuê nhà có trách nhiệm bảo quản nhà thuê, phát hiện kịp thời những hư hỏng để yêu cầu bên cho thuê sửa nhà.

Điều 8: Các thỏa thuận khác (nếu có)

Điều 9: Hai bên A, B cam kết thi hành nghĩa vụ hợp đồng. Nếu vi phạm sẽ yêu cầu toà án giải quyết theo thoả thuận của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật. Hợp đồng này được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị pháp lý như nhau.  

Bên thuê(Ký, ghi rõ họ tên) Bên cho thuê(Ký, ghi rõ họ tên)

Những lưu ý khi làm mẫu hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng cho thuê nhà rất quan trọng và cần thiết, vì thế dù bạn là khách thuê hay gia chủ cũng nên tham khảo và nắm rõ các mẫu hợp đồng mới nhất hiện nay. Hơn nữa, để đảm bảo sự chuẩn xác, tính pháp lý bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

Những lưu ý cần biết khi làm hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng phải thể hiện đầy đủ thông tin

Tại mỗi hợp đồng thuê nhà dù là theo bất cứ bản mẫu nào thì việc điền đầy đủ thông tin là điều bắt buộc. Các thông tin nhất định phải thể hiện trong hợp đồng gồm:

 • Bên cho thuê
 • Bên thuê nhà
 • Địa chỉ nhà cho thuê, diện tích, hiện trạng
 • Giá tiền cho thuê, tiền đặt cọc

Những thông tin này được thống nhất và mang tính chính xác cao. Các bên đứng trên hợp đồng phải cung cấp đầy đủ số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú… Đây được xem là những thông tin cơ bản cần thiết để bạn có được hợp đồng cho thuê nhà đúng tiêu chuẩn pháp lý.

Hợp đồng phải thể hiện rõ quyền lợi – nghĩa vụ mỗi bên

Trong mỗi mẫu hợp đồng cho thuê nhà sẽ luôn có các điều khoản thể hiện quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi bên. Chúng chính là cơ sở xem xét khi xảy ra mâu thuẫn. Thông thường các điều khoản cơ bản thường được nhắc tới như:

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cần thể hiện rõ quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên

Nghĩa vụ của bên thuê:

 • Nộp tiền đúng hạn
 • Bảo vệ tài sản
 • Thông báo trước khi kết thúc hợp đồng
 • Đảm bảo các yếu tố an ninh, người thuê

Nghĩa vụ của bên cho thuê

 • Bàn giao tài sản
 • Đảm bảo cơ sở vật chất, điện nước đúng tiêu chuẩn
 • Thông báo trước khi lấy lại nhà.

Bên cạnh nghĩa vụ thì quyền lợi của mỗi bên cũng được quy định rất rõ ràng.

Hợp đồng phải đầy đủ chữ ký và số bản theo quy định

Một lưu ý tưởng chừng đơn giản nhưng lại không ít người bỏ qua chính là chữ ký cũng như số bản lưu của hợp đồng. Hợp đồng chỉ được công nhận khi có đầy đủ chữ kỹ của các bên từ bên cho thuê, bên thuê đến cơ quan chức năng (đối với những hợp đồng cho thuê nhà lớn).

Đồng thời, khi ký hợp đồng bạn cũng nên lưu ý tới số bản được sao lưu. Đây cũng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm để đảm bảo tính pháp lý của văn bản.

Ngoài các lưu ý kể trên thì bạn cũng nên dành thời gian đọc thật kỹ hợp đồng, kiểm tra thông tin được thể hiện trên văn bản. Điều này sẽ giúp bạn có được bản hợp đồng hoàn chỉnh và chất lượng nhất.

Trên đây chính là những lưu ý, tầm quan trọng cũng như mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2021. Hợp đồng là văn bản pháp lý cao nhất mà bạn dù là người thuê hay cho thuê cũng cần phải quan tâm thực hiện để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Top