For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở cá nhân đơn giản và đầy đủ nhất 2022

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở cá nhân đơn giản và đầy đủ nhất 2022

Hợp đồng thuê nhà được xem là một trong những tài liệu quan trọng khi bạn đi thuê hay cho thuê nhà. Những điều khoản của Hợp đồng thuê nhà sẽ được thể hiện rõ ràng để bạn có thể nắm rõ hơn. Dưới đây sẽ là Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân 2022 được housingconnections cập nhật mẫu mới nhất!

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng thỏa thuận dân sự của người cho thuê nhà và người thuê nhà. Cụ thể thì bên cho thuê sẽ giao nhà cho bên thuê theo thời gian đã thỏa thuận và bên thuê sẽ phải trả cho bên cho thuê số tiền đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thuê trên 6 tháng thì hợp đồng cho thuê nhà cần phải lập thành văn bản và công chứng bởi cơ quan Nhà nước hoặc UBND có thẩm quyền. Thông thường thì giá thuê nhà sẽ là thỏa thuận, nếu trường hợp Pháp luật có quy định về giá thì không được vượt mức khung giá đó.

hop-dong-thue-nha-la-gi-mau-hop-dong-thue-nha-o-ca-nhan-2022-don-gian-nhat-housingconnection

Nếu thuê nhà trên 2 năm thì khi có sự thay đổi về khung giá nhà cho thuê do Nhà nước ban hành thì giá tiền cũng sẽ tự động tăng theo.

Đối với trường hợp Hợp đồng thuê nhà 2 năm trở lên và bên cho thuê cải tạo, nâng cấp nơi cho thuê thì có quyền tăng giá nhưng phải báo trước bên thuê ít nhất là 3 tháng kể từ khi hoàn thành nâng cấp.

Hợp đồng thuê nhà tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, Hợp đồng thuê nhà có nghĩa là Tenancy. Bạn tránh nhầm lẫn với cụm từ House contract nhé!

Ví dụ:

Have you ever thought about our tenancy limit?
Bạn đã bao giờ nghĩ về những giới hạn trong hợp đồng thuê nhà của chúng ta chưa?

hop-dong-thue-nha-tieng-anh-la-gi-housingconnections

Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân là gì?

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân 2022 được biết đến là hình thức của hợp đồng thuê tài sản bằng văn bản giữa bên cho thuê và cá nhân đi thuê nhà. Nó tương tự như hợp đồng thuê mặt bằng.

Dựa vào hợp đồng này, cả hai bên phải có nghĩa vụ thực hiện đúng những điều khoản đã thỏa thuận dựa vào Quy định của Pháp luật.

Luật hợp đồng thuê nhà

Theo Điều 129 Luật Nhà ở 2014 đã có quy định về thời hạn thuê và giá thuê nhà ở như sau:

Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

luat-hop-dong-thue-nha-housingconnections

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?

Dựa vào Bộ Luật dân sự số 33/2005/QH11 ngày 14/6/2005 (Điều 492) đã quy định như sau:

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Vì vậy, Hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên thì bạn cần lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để công chứng theo đúng quy định của Pháp luật. Và cũng theo quy định hiện hành thì Hợp đồng thuê nhà không cần công chứng, chứng thực. Nhưng nếu hợp đồng có giá trị cao thì đôi bên sẽ phải xem xét.

hop-dong-thue-nha-co-can-cong-chung-housingconnections

Hợp đồng thuê nhà như thế nào là hợp pháp?

Những điều kiện khiến Hợp đồng thuê nhà hợp pháp như sau:

  • Bên cho thuê nhà: Bắt buộc là chính chủ hoặc phải là người đại diện hợp pháp của chủ sở hữu nhà
  • Bên cho thuê và bên thuê: Phải có đủ năng lực dân sự dựa theo Bộ luật dân sự 2015
  • Hợp đồng thuê nhà: Cần theo quy định của Bộ luật dân sự 2015
  • Nhà cho thuê: Không được nằm trong đối tượng tranh chấp hoặc thế chấp ngân hàng và không được cho thuê theo hợp đồng chủ nhà ký với bên thứ 3

Theo Bộ Luật dân sự 2015 và Luật nhà ở 2014, những quy định về Hợp đồng thuê nhà sẽ được gộp chung vào mục Hợp đồng thuê tài sản và dẫn chiếu dựa vào các Luật chuyên ngành phù hợp.

Thuê nhà có bắt buộc phải đặt cọc không?

Theo điều 121 Luật Nhà ở 2014 thì đặt cọc là điều khoản không bắt buộc phải có trong hợp đồng thuê nhà ở cá nhân. Bên thuê và bên cho thuê có quyền thỏa thuận hoặc không thỏa thuận tiền cọc trong hợp đồng.

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân 2022 đơn giản nhất

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———o0o———
HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ NGUYÊN CĂN

Hôm nay, ngày……..tháng…….năm………tại…………………………………………………………… Chúng tôi gồm:……………………………………………………………………………………………………..

BÊN A (Bên cho thuê nhà)

Ông (Bà)::……………………………………………………………………………………………………………. Chứng minh nhân dân số:……………………………………………………………………………………….. Ngày sinh:……………………………………………………………………………………………………………. Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………………………….

BÊN B (Bên thuê nhà)

Ông (Bà):…………………………………………………………………………………………………………….. Chứng minh nhân dân số:…………Ngày sinh:…………………………………………………………….. Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………………………. Cùng thoả thuận giao kết hợp đồng thuê nhà với các nội dung sau đây: Điều 1: Bên A đồng ý cho bên B được thuê: Căn nhà số…………………..Tổng diện tích sử dụng ….…….m2 Bao gồm các tài sản trong nhà gồm: ……………………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………………. Kể từ ngày……tháng……năm…….trong thời hạn……………………………

Điều 2: Tiền thuê nhà hàng tháng là…………………………..đồng/tháng. (Giá thuê chưa bao gồm các chi phí điện, nước, Internet….)

Điều 3: Bên thuê nhà phải trả tiền đầy đủ cho bên thuê nhà theo……………….. vào ngày…………………………….bằng tiền mặt.

Điều 4: Bên thuê nhà cam kết:

a/ Sử dụng nhà đúng mục đích theo hợp đồng, có trách nhiệm bảo quản tốt các tài sản, trang thiết bị trong nhà. Không được đập phá, tháo dỡ hoặc chuyển dịch đi nơi khác, không được thay đổi cấu trúc, không đục tường, trổ cửa, phá dỡ hoặc xây cất thêm (cơi tầng), làm nhà phụ.
b/ Không được sang nhượng.
c/ Các trường hợp cho nhập thêm người, hộ khẩu phải có ý kiến của bên cho thuê.

Điều 5: Trong thời hạn hợp đồng, nếu không còn sử dụng nhà nữa, bên thuê nhà phải báo cho bên cho thuê nhà trước…………….. ngày để hai bên cùng thanh toán tiền thuê nhà và các khoản khác. Trừ những hư hỏng do thời gian sử dụng, còn lại bên thuê nhà phải giao trả các tài sản gắn liền với nhà (đồng hồ điện, nước………) đầy đủ. Mọi sự hư hỏng do lỗi của mình, bên thuê nhà bồi thường cho bên cho thuê.

Điều 6: Được xem như tự ý huỷ bỏ hợp đồng, nếu sau…….. ngày từ khi được thông báo, bên thuê nhà vẫn còn bỏ trống không sử dụng mà không có lý do chính đáng. Mọi hư hỏng, mất mát trong thời gian bỏ trống, bên thuê phải chịu.

Điều 7: Bên thuê nhà có trách nhiệm bảo quản nhà thuê, phát hiện kịp thời những hư hỏng để yêu cầu bên cho thuê sửa nhà.

Điều 8: Các thỏa thuận khác (nếu có)

Điều 9: Hai bên A, B cam kết thi hành nghĩa vụ hợp đồng. Nếu vi phạm sẽ yêu cầu toà án giải quyết theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật. Hợp đồng này được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị pháp lý như nhau.

Bên thuê                                                                                                                                             Bên cho thuê
(Ký, ghi rõ họ tên)                                                                                                                                (Ký, ghi rõ họ tên)

Chủ nhà cần lưu ý điều gì khi cho thuê nhà

Những lưu ý cần nắm rõ dành cho chủ nhà khi cho thuê nhà:

  • Tân trang, sửa sang lại nhà cho thuê để tạo ấn tượng tốt cho bên thuê cũng như đạt được giá cho thuê vừa ý.
  • Xác định giá cho thuê hợp lý dựa trên vị trí, kích thước và thị trường hiện nay
  • Có thể liên hệ với công ty môi giới bất động sản hay những nhóm hội cho thuê nhà để cho thuê nhà trong thời gian ngắn nhất
  • Lựa chọn đối tượng thuê nhà phù hợp, đảm bảo độ trung thực.
  • Giao dịch và lập hợp đồng cho thuê nhà chặt chẽ, tránh phát sinh rủi ro sau này
  • Lưu ý về những quy định đóng thuế

 

chu-nha-can-luu-y-dieu-gi-khi-cho-thue-nha-housingconnections

Trên đây là Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân 2022 cũng như những quy định liên quan mà housingconnections đã mang đến cho bạn. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn để tránh được những phiền phức không đáng có khi cho thuê hoặc đi thuê nhà.

5/5 - (4 votes)
leave your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top